Khám Phá - 11/01/2012 1:30 PM
	
Thông tin về chiếc C-1 của Lit Motors với cấu trúc lai giữa ôtô và xe máy, với hệ thống tự cân bằng rất an toàn đang gây sốt trong giới ôm vô lăng.

Với một cấu trúc đơn thân như những chiếc xe hai bánh khác, nhưng được trang bị hệ thống kiểm soát ổn định điện tử giúp xe có thể đứng thẳng khi đã dừng lại hoàn toàn dù nhìn từ ngoại hình, C-1 khá lạ và có cảm giác không vững vàng.

Lãnh đạo Daniel Kim đồng thời là nhà thiết kế công nghiệp của Lit Motors có trụ sở tại San Francisco, Mỹ cùng nhóm của ông đã phát triển mô hình hoạt động của hệ thống ổn định dựa trên bánh đà của chiếc C-1. Bộ vỏ của C-1 được làm từ sợi thủy tinh giúp xe có được sự chắc chắn khi hoạt động

Phiên bản đầu tiên dành cho các nước phát triển sẽ được trang bị một gói pin công suất từ 8-10kWh, phiên bản còn lại dành cho các nước đang phát triển sẽ được trang bị gói pin công suất từ 4-6kWh. Xe sẽ sử dụng hai động cơ điện ở hai bánh xe và động cơ này là loại hiệu năng cao Remy HVH.

Tuy trông bề ngoài khá đồ sộ nhưng C-1 có thể đạt tốc độ tối đa 193km/h và phạm vi hoạt động của xe từ 241-354km mỗi lần sạc cho các gói pin khác nhau.

Những tính năng siêu công nghệ

Hai bánh đà đặt dưới sàn, song song với chiều dọc của xe có mô-men xoắn tối đa là 1763Nm. Khi bánh đà quay trên một trục dọc với thân xe sẽ tạo ra một lực ly tâm giúp xe có thể đứng thẳng ngay cả khi không di chuyển.

Trên clip giới thiệu có thể thấy, những va chạm như dùng chân đá, bị ôtô đâm... xe cũng không bị đổ.

C- 1 được trang bị hệ thống tái tạo năng lượng KERS (Kinetic Energy Recovery System), hệ thống tự cân bằng Thrustcycle SRT với khả năng chuyển đổi năng lượng khi phanh sang hệ thống bánh đà. Ngoài tính năng giúp xe cân bằng, bánh đà còn cung cấp năng lượng cho bánh xe mỗi khi cần tăng tốc hạn chế sử dụng điện năng từ pin.

Lái xe cũng có thể chủ động nắm bắt các thông tin về thời tiết, tình hình giao thông với kết nối Internet được trang bị trên xe.

C-1 dự kiến sẽ cho ra mắt vào cuối 2013 với giá khởi điểm 24.000USD và sau đó sẽ giảm xuống còn 16.000USD cho phiên bản năm 2014.

Một vài hình ảnh về C-1:

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • \'Ma trận\' giá xe máy tháng Ngâu tại Việt Nam

  \'Ma trận\' giá xe máy tháng Ngâu tại Việt Nam

  Thị Trường  - 08/09/2017 7:57 AM

  Những mẫu xe của Honda, Yamaha bán chênh giá dù không còn cao như trước, có xe bán dưới giá đề xuất.

 • Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tư vấn về quá trình sang tên đổi chủ xe máy?

  Tiện ích  - 07/09/2017 8:48 AM

  Câu hỏi từ bạn đọc CafeAuto có nội dung: Tôi mới mua 1 chiếc xe máy cũ, hiện tại tôi muốn sang tên đổi chủ cho xe này, nhưng lúc mua bán chủ cũ của chiếc xe ko viết hợp đồng mua bán và đã làm mất hồ sơ gốc, tôi chỉ giữ của người chủ cũ này 1 giấy đăng ký xe và giấy chứng minh. Người mua và bán cùng sống tại Đà Nẵng, vậy bay giờ tôi muốn sang tên đổi chủ và làm hồ sơ gốc mới thì phải cần những gì và tới đâu làm, phệ phí là bao nhiêu? CẢm ơn Luật sư!

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: Xe máy, ôtô,

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc