Khám Phá - 10/05/2018 9:36 AM
Sau hàng chục năm nghiêm cấm bằng quy định hà khắc, từ ngày 24/6 tới đây, người phụ nữ Ả-rập Xê-út sẽ tự cầm lái chiếc xe của chính mình, một trong những tin vui trong bước tiến khẳng định quyền bình đẳng của phụ nữ tại quốc gia này.

Người đứng đầu Tổng cục Giao thông vận tải Ả-rập Xê-út Mohammed al-Bassami đã chính thức đưa ra thông báo này hôm 8/5, khoảng tám tháng sau khi đề xuất được biết đến.

Như vậy, mọi công dân nước Ả Rập Saudi có giới tính nữ trên 18 tuổi đều có thể thi giấy phép lái xe. Một loạt các trung tâm dạy lái xe cho phụ nữ được thành lập tại năm thành phố trên khắp Ả Rập Saudi với giáo viên có cả những phụ nữ Ả-rập Xê-út đã có bằng lái xe quốc tế.

Những người có bằng lái xe được cấp ở nước ngoài có thể đăng ký lấy bằng lái của Ả-rập Xê-út thông qua một quy trình riêng.

Người lập công lớn nhất trong lệnh cấm phụ nữ lái xe đã tồn tại cả chục năm qua ở Ả-rập Xê-út là Thái tử Mohammed Bin Salman (32 tuổi), và đây là một trong những nỗ lực của ông nhằm mở cửa vương quốc này ra với thế giới, thúc đẩy nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Trong kế hoạch cải tổ tầm nhìn đến năm 2030 của mình, Thái tử Salman muốn phụ nữ chiếm 1/3 lực lượng lao động, tăng khoảng 10 điểm phần trăm so với tỷ lệ 22% hiện tại. Theo ông, mục tiêu này có thể đạt được nếu phụ nẽ có thể tự lái xe, thay vì phải thuê tài xế.

Cho tới hiện tại, Ả-rập Xê-út hiện là quốc gia duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe, phụ nữ lái xe tại quốc gia này được xem là hình vi vi phạm pháp luật.

Các tổ chức nhân quyền và các nhà hoạt động xã hội của Ả-rập Xê-út từ lâu đã kêu gọi xoá bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe. Tuy nhiên, đã có một số phụ nữ bị bắt và bỏ tù vì phản đối lệnh cấm và tự tiện lái xe.

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • 4 mẫu xe phù hợp với phụ nữ Việt

  4 mẫu xe phù hợp với phụ nữ Việt

  Thị Trường  - 25/09/2018 3:10 PM

  Bên cạnh những khách hàng nam giới đam mê tốc độ cùng với phong cách mạnh mẽ, thì chị em phụ nữ cũng là những đối tượng mua sắm xe nhiều nhất. Với đặc điểm về tính cách và nhu cầu của mình, không phải dòng xe nào cũng lọt vào mắt của chị em. Dưới đây là 4 mẫu xe được đánh giá là khá phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu sử dụng của phái đẹp. Các đấng mày râu cũng có thể cân nhắc để làm món quà cho một nửa kia của mình.

 • 6 lưu ý khi lái xe dành cho chị em phụ nữ

  6 lưu ý khi lái xe dành cho chị em phụ nữ

  Tiện ích  - 12/09/2018 1:28 PM

  Xu hướng xe hơi giá rẻ ngày càng phổ biến, nên việc lái xe không còn dành riêng cho cánh đàn ông nữa mà thay vào đó chị em phụ nữ vẫn có thế lái xe bon bon trên đường nhưng cần lưu ý 6 điều sau để bảo vệ cho xe, mọi người xung quanh và chính bản thân mình.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc