Khám Phá, - 02/02/2017 08:50 PM
Ngành công nghiệp ô tô đang phát triển rất mạnh, đi kèm cùng với nó là sự ra đời của hàng loạt công nghệ và tính năng hiện đại, đảm bảo an toàn tối ưu cho chủ phương tiện. Bên cạnh một số những công nghệ an toàn được nhiều người biết đến vẫn còn một số tính năng an toàn có thể bạn chưa biết.

Tay lái thông minh phát hiện lái xe buồn ngủ

Công nghệ này dựa trên thực tế là người lái xe thường xuyên ôm bánh lái sẽ tạo áp lực lên nó hoặc xoay bánh lái để điều khiển. Nếu ai đó bị rơi vào giấc ngủ, bị lên một cơn đau tim hoặc nếu mất ý thức, áp lực sẽ giảm bớt và bàn tay của họ sẽ di chuyển ít hơn.

nhung-tinh-nang-an-toan-co-the-ban-chua-biet

Các thiết bị giám sát là một dải mỏng được được áp vào bên trong của bánh lái, có một dòng điện yếu chạy qua chúng. Khi áp lực từ bàn tay tác động lên bánh lái sẽ tạo ra mạch ngắn giữa các lớp giống như cách mà màn hình cảm ứng điện trở hoạt động. Một bộ vi xử lý theo dõi cường độ, tần số và vị trí, sử dụng nó để thiết lập mô hình chuẩn của tài xế khi lái xe. Khi có dấu hiệu lệch đáng kể so với chuẩn dữ liệu, xe sẽ phát ra tin hiệu báo động cho người lái, cố gắng đưa họ ra khỏi tình trạng lơ mơ bất lợi.

Ngoài ra, trên bánh lái còn được lập trình với 10 “điểm nóng” cho phép người dùng chạm vào để kích hoạt các tính năng như truyền thông giải trí hoặc điều khiển.

nhung-tinh-nang-an-toan-co-the-ban-chua-biet

Theo trang Gizmag thì hệ thống theo dõi và cảnh báo mới này vượt trội so với các hệ thống có trước nó đó là khả năng nhạy cảm của hệ thống mới, vượt qua các yếu tố bất lợi gây cản trở như bụi bẩn, mồ hôi, thay đổi nhiệt độ; nó hoạt động tốt ngay cả khi tài xế đeo găng tay.

Hệ thống an toàn Pre-Safe

Pre-Safe là giải pháp an toàn tiên tiến hiện đang được lắp đặt trên E-class bán tại Việt Nam. Khi nhận thấy nguy cơ xảy ra va chạm, Pre-Safe sẽ tự động thắt chặt dây an toàn, đóng cửa sổ trời và kính, chuyển ghế trước lùi về phía sau để bảo vệ tối đa hành khách.

nhung-tinh-nang-an-toan-co-the-ban-chua-biet

Các thiết bị an toàn cho xe hơi được chia thành 2 loại: An toàn chủ động (Active Safety) và an toàn bị động (Passive Safety). An toàn chủ động bao gồm những thiết bị có chức năng ngăn cản xe gặp tai nạn, giảm xác suất va chạm, lật. Điển hình trong loại an toàn chủ động là hệ thống chống bó cứng phanh ABS, phân bố lực phanh điện tử EBD, hỗ trợ phanh khẩn cấp EBA hay cân bằng điện tử ESC.

Những công nghệ an toàn bị động chỉ được kích hoạt khi đã xảy ra va chạm như túi khí, dây đai an toàn, thiết bị ngắt đường dẫn nhiên liệu.

nhung-tinh-nang-an-toan-co-the-ban-chua-biet

Hệ thống an toàn Pre-Safe không phải là một thissết bị riêng lẻ, tính năng liên kết với những hệ thống an toàn hiện đại như hệ thống cân bằng điện tử tự động ESP, hệ thống trợ lực phanh BAS và nhờ vào một tập hợp cảm biến để thu thập dữ liệu giao thông và có phản xạ ngay từ khi chớm nhận ra dấu hiệu khởi phát của một mối nguy hiểm nào đó. 

Đèn báo phanh

nhung-tinh-nang-an-toan-co-the-ban-chua-biet

Đây là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với sự an toàn của người ngồi trong xe vì nó có chức năng báo hiệu cho những người lái xe khác rằng xe của bạn sẽ đi chậm hoặc dừng lại. Do đó, nếu đèn phanh đột nhiên ngừng hoạt động, bạn và những người khác đều đứng trước nguy cơ không đảm bảo được an toàn.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc