Khám Phá - 20/02/2018 9:37 AM
Trong quá trình sử dụng xe, không ít tài xế đã từng bị một phen “hú vía” khi gặp những tình huống như dưới đây.

Vô-lăng bị khoá chặt

Đây không phải là lỗi hệ thống lái mà là một tính năng mà các nhà sản xuất thiết kế để chống trộm. Tính năng này sẽ tự động kích hoạt khi xe đã tắt máy, nhưng người lái vẫn cố xoay vô lăng để chính hướng bánh xe.

Vì thế, khi trở lại sử dụng xe, vô lăng sẽ bị khoá cứng, thậm chí với một số dòng xe sử dụng chìa khoá cơ, tài xế sẽ không thể đưa chìa khoá vào ổ để khởi động chiếc xe.

Để xử lý trong trường hợp này, lái xe chỉ cần phối hợp giữa thao tác lắc nhẹ vô lăng sang phải hoặc trái, đồng thời đưa chìa khoá vào ổ và đề máy, lập tức vô-lăng sẽ được mở khoá. Ngoài ra, để tránh phiền phức bởi hiện tượng này, khi đỗ xe vào bãi đỗ, lái xe không nên đánh hết lái bởi sau khi tắt máy rút chìa khoá ra vô-lăng cũng có thể bị khoá lại.

Không rút được chìa ra khỏi ổ sau khi đã tắt máy

Một số dòng xe số tự động sử dụng khóa cơ, người lái sẽ không thể rút được chìa khóa ra khỏi ổ nếu cần số chưa được chuyển về P. Đây là cách thiết nhằm đảm bảo an toàn, tránh khỏi tình trạng xe bị trôi do người lái để cần số ở các vị trí như D,R và N và đi ra khỏi xe.

Ngoài ra, cách thiết kế này cũng giúp cho lái xe thực hiện đúng thao tác, đạp phanh cho xe dừng, kéo phanh tay sau đó đưa cần số về vị trí P rồi mới tắt máy. Điều này giúp cho tuổi thọ của hộp số được lâu dài hơn.

Không khởi động được xe

Đối với hầu hết dòng xe sử dụng hộp số tự động và được trang bị chìa khoá thông minh. Các lái xe cũng thường gặp trường hợp không thể khởi động được xe. Nguyên nhân đầu tiên có thể là do lái xe chưa đưa cần số về vị trí P nhưng đã tắt máy, kéo phanh tay và đi ra khỏi xe.

Lần tiếp theo sử dụng xe, nếu như không để ý lái xe sẽ có một phen “hú vía” khi bấm nút khởi động nhưng chiếc xe không thể khởi động được. Để khắc phục, người lái chỉ cần bấm nút khởi động 1 lần để kích hoạt chế độ On. Sau đó đưa cần số về vị trí P và bấm nút khởi động như bình thường.

Chìa khoá thông minh hết pin

Cũng liên quan đến chìa khoá thông minh, có khá nhiều người đã từng “lùng túng” hoặc đặt ra câu hỏi rằng, làm thế nào để mở cửa hoặc khởi động khi chìa khoá bị hết pin?

Thật ra, các nhà sản xuất đã tính toán đến trường hợp này, vì thế hầu hết các chìa khoá thông minh trên các dòng xe hiện này đều được tích hợp thêm một chìa khoá cơ được giấu bên trong chìa khoá. Để lấy chìa khoá này ra, lái xe cần mở chốt, hoặc gạt lẫy để rút ra. Sau đó dùng chìa cơ để đưa vào ổ khoá trên tay nắm cửa và mở như ổ khoá cơ thông thường.

Sau khi đã vào được xe, để khởi động máy, tuỳ vào mỗi loại xe tài xe cần có các thao tác khác nhau. Với các dòng xe có khe cắm chìa khoá thông minh, lái xe chỉ cần tra chìa khoá vào là có thể khởi động được. Tuy nhiên với một số mẫu xe không có khe này, người lái chỉ cần dùng dầu của chìa khoá ấn vào nút khởi động là chiếc xe có thể hoạt động bình thường.

Tất nhiên, sau khi đã khởi động được bạn cần phải mang chìa khoá đi thay pin càng sớm càng tốt.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc