Khám Phá - 04/06/2019 11:24 AM
Xe hơi hiện đại ngày càng có nhiều tính năng hỗ trợ an toàn. Màn hình giải trí phưc tạp, bảng điều khiển kỹ thuật số hay màn hình head-up display đều cung cấp các thông tin hữu ích cho tài xế nhưng những thứ đó luôn cần người lái phải rời mắt khỏi làn đường. Jaguar Land Rover đang phát triển một hệ thống chống lại vấn đề này với thứ gọi là vô lăng cảm biến. Công nghệ này cho phép tài xế đánh lái an toàn mà không cần mất tập trung.

Hợp tác với đại học Glasgrow, JLR đang nghiên cứu một loại vô lăng tích hợp cảm biến mà có thể thay đổi nhiệt độ trong khoảng 6 độ C. Bằng cách làm nóng một bên, vô lăng sẽ cho tài xế biết khi nào nên rẽ trái hoặc phải. Theo hãng, thay đổi nhiệt độ vô lăng cũng có thể cho người lái biết khi nào nên chuyển làn hoặc phát ra cảnh báo khi gần tới giao lộ. Trong một tương lai xa hơn, điều tương tự cũng sẽ được áp dụng với lẫy chuyển số bằng cách làm nóng hoặc lạnh nó và đưa ra chỉ dẫn khi chuyển từ chế độ người lái sang lái tự động. Hãng đã giới hạn số lượng xe lái thử tự động và lên kế hoạch cho chiếc xe điện Jaguar I-Pace.

Công nghệ này được thiết kế để giảm bớt sự xao lãng, nhưng hãng cũng cho biết thêm rằng nó cũng rất hữu dụng trong việc giảm sự hiện rõ, hoặc đối với những tài xế không quen với các bố cục trên đường. Những thay đổi nhiệt độ rất hoàn hảo cho định vị, JLR cho biết, vì nó không chói tai như những rung chấn hay  đâm thẳng như tín hiệu hình ảnh

Vô lăng cảm biến vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa có phiên bản thương mại nào. Hãng xe Anh Quốc đã tạo ra một thói quên tiếp cận với những công nghệ xe hơi từ những góc độ không bình thường. Nó đã cho thấy những cái nhìn xa hơn về một loại phương tiên và cách con người tương tác với xe cá nhân, cũng như dùng nghiên cứu đó để tao ra ngôn ngữ tự động mà xe tương tác với con người.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc