Khám Phá, - 29/05/2019 03:11 PM
Khảo sát tại Mỹ cho thấy hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh tử vong khi đang dùng ghế dành riêng cho trẻ em trên ô tô là do người lớn để trẻ nằm ngủ trong ghế, chứ không phải khi xe đang trên đường.

"Ghế ô tô là để dùng trên ô tô, chúng không thể thay thế cũi hay nôi được," người thực hiện cuộc khảo sát - tiến sĩ Jeffrey D. Colvin của Trường Y tế Kansas, thuộc Đại học Missouri - cho biết.

Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo không nên để trẻ em ngủ trong ghế ô tô, xe đẩy hay các kiểu ghế ngồi khác. Tuy nhiên, dù các bậc cha mẹ có vẻ rất chú ý đến các khuyến cáo về ngủ an toàn của AAP, như để trẻ nằm ngửa ngủ và không ngủ chung, nhưng có vẻ như vậy vẫn chưa đủ, mà cần nói rõ hơn là để trẻ ngủ trong cũi hoặc nôi, theo tiến sĩ Colvin.

Colvin và các đồng nghiệp của mình đã phân tích dữ liệu của Mỹ về 11.779 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong khi đang ngủ trong giai đoạn 2004-2014 thì thấy có tới 3% trường hợp xảy ra khi trẻ đang ở trong ghế ô tô, xe đẩy hoặc ghế rung. Ghế ô tô dành cho trẻ em chiếm tới 2/3 trong số này.

Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi đứa trẻ đang ở trong nhà, chứ không phải trên xe, và trẻ đang ở dưới sự giám sát của người lớn. 

Trong nhiều trường hợp, trẻ sơ sinh không được giữ trên ghế đúng cách. Tiến sĩ Colvin lưu ý rằng nhiều trẻ được người lớn để nằm trong ghế ô tô ở trong nhà nhiều giờ liền, và bố mẹ lẽ ra phải để mắt đến trẻ thì lại đi ngủ.

Theo ông, vì ghế ô tô dành cho trẻ nhỏ là một trang bị an toàn, và là chỗ an toàn nhất cho trẻ trên ô tô, nên nhiều bậc phụ huynh và người trông trẻ có thể nhầm lẫn rằng trẻ cũng sẽ an toàn khi ngủ trong đó, dù là ở nhà. 

"Tất cả các bậc phụ huynh, kể cả tôi, đều mắc sai lầm khi mang một đứa trẻ sơ sinh đang ngủ trong ghế ô tô ra khỏi xe vì không muốn đánh thức chúng dậy," tiến sĩ Colvin cho biết. "Điều an toàn nhất cần phải làm với một đứa trẻ đang ngủ ở bên ngoài xe là bế chúng đặt vào nôi hoặc cũi."

Theo Dân trí
Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Đường Giá đất