Khám Phá - 24/12/2014 8:27 AM
Từ thành thị tới nông thôn, ngõ nhỏ tới đường lớn, đâu đâu cũng có người tham gia giao thông theo kiểu 'không biết, không nghe, không thấy'.

Đọc về văn hóa còi xe ở Thái Lan chắc hẳn ai cũng ngưỡng mộ đất nước họ, thậm chí nhiều người còn cao hứng mai ra đường học tập ngay, đạp ga cả đoạn đường không một lần đấm còi. Nhưng cứ thử mà xem, không cẩn thận là đền oan vì cái kiểu tham gia giao thông ba không, "không biết, không nghe, không thấy" như ở Việt Nam.

Không còi sao được? Khi ở thành phố, ngoài đường lớn, ôtô chạy làn xe máy, xe máy chiếm làn xe hơi. Họ đan vào nhau nhịp nhàng, uyển chuyển như một bức tranh tổng hòa. Nhìn luồng giao thông đó, cảm giác như đang xem người ta thêu hoa, dệt lụa. Họ không thấy xe nào phía trước, phía sau, cứ mặc nhiên mà chiếm làn, tạt đầu, không còi chắc chỉ đứng yên một chỗ.

Không còi sao được? Khi ở thành phố, trong ngõ nhỏ, người ta chiếm dụng làm chỗ đỗ xe, bày bán hàng hóa kín lòng đường, không còn đủ diện tích cho một chiếc xe cỡ nhỏ di chuyển. Chưa hết, nhiều người cao hứng còn giăng luôn lưới làm thành sân cầu lông công cộng, không bấm còi, chắc bật máy lạnh ngồi ngắm người ta chơi thể thao quá. 

Không còi sao được? Khi ở nông thôn, đường đi cũng như sân nhà. Người già, trẻ em, người xe đạp, người xe máy tung tăng chạy nhảy, đang đi bên phải, cao hứng lùa sang bên trái, không tín hiệu, không ngoái đầu nhìn. Không còi thì đâm vào người ta lúc nào không biết, mang tội oan.

Không còi sao được? Khi trên đường quốc lộ, xe nhanh đi trong, xe chậm đi ngoài, không tuân thủ luật giao thông, dừng đỗ vô tội vạ như sân nhà mình. Rồi người, gia súc, gia cầm băng qua đường như đại hội chăn nuôi.

Đó, còn chỗ nào để đi, khi mà nơi đâu cũng là nhà, là sân của người tham gia giao thông "không biết, không nghe, không thấy", bảo làm sao mà "không còi" cho được?

 • Facebook
 • Chia sẻ
 • (Infographic) Những điều golfer nên biết về văn hóa ứng xử khi chơi golf (Phần 2)

  (Infographic) Những điều golfer nên biết về văn hóa ứng xử khi chơi golf (Phần 2)

  Golf  - 16/01/2020 11:37 AM

  Những điều golfer nên biết về văn hóa ứng xử khi chơi golf

 • Văn hóa trang phục trên sân golf

  Văn hóa trang phục trên sân golf

  Golf  - 05/12/2019 4:06 PM

  Một trong những lý do golf được coi là môn thể thao lịch lãm là do người chơi luôn tuân thủ những nghi thức chuẩn mực trên sân (golf etiquette). Quy định về trang phục là một phần quan trọng trong những nghi thức đó.

 • Xe nát bét, sao vẫn được đăng kiểm để rồi gây hoạ?

  Xe nát bét, sao vẫn được đăng kiểm để rồi gây hoạ?

  Thị Trường  - 28/11/2019 11:13 AM

  Lâu nay, người ta vẫn thường kháo nhau, chỉ có những xe tải cơi nới quá cỡ hay xe đời cũ lắm mới không được đăng kiểm. Nhưng ít ai ngờ rằng những xe du lịch chục năm đời trước vẫn trót lọt đăng kiểm bằng một cách nào đó để có thể lăn bánh rồi gây họa bất cứ lúc nào như vụ việc bung cửa làm rơi 3 đứa trẻ gần đây.

 • 4 điều cần chú ý về văn hóa sân golf

  4 điều cần chú ý về văn hóa sân golf

  Golf  - 24/11/2019 6:23 AM

  Yếu tố quan trọng góp phần cải thiện trò chơi cá nhân chính là văn hóa của sân golf. Văn hóa của sân golf được tạo thành từ thái độ và hành vi ứng xử cá nhân của từng người chơi và luyện tập tại sân đó.

 • Văn hóa ứng xử khi chơi golf

  Văn hóa ứng xử khi chơi golf

  Golf  - 24/11/2019 6:18 AM

  Văn hóa ứng xử khi chơi golf là tập hợp những quy tắc gồm chính thống và những quy định ngầm hình thành giữa những người chơi với mục đích giúp cho việc chơi golf trở nên an toàn và mang tính thưởng thức hơn, đồng thời làm giảm thiệt hại tối thiểu đến thiết bị chơi của các golfer cũng như cơ sở vật chất sân golf.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.
Tags: văn hóa, ô tô,

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc