Khám Phá - 04/02/2017 7:45 AM
Không ồn ào, công khai công kích nhau trực diện qua các poster, billboard quảng cáo như năm 2006. Sau 10 năm, cuộc chiến thương hiệu giữa BWM và Audi vẫn đang tiếp diễn không khoan nhượng trong thầm lặng.

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Cả BMW và Audi đều là thương hiệu xe hơi hạng sang của Đức với những mẫu xe “thế mạnh” trong đội hình của mình, hai công ty đã tham gia vào cuộc chiến thương hiệu không ngừng nghỉ suốt một thập kỷ qua.

Đó là điều dễ hiểu, bởi BWM và Audi đều cung cấp các mẫu xe hơi hạng sang trong cùng phân khúc, cùng hướng tới đối tượng khách hàng.

Cả hai hãng đều cung cấp các dòng xe tuỳ chọn: xe sang cỡ nhỏ, xe hạng sang cỡ trung, xe hạng sang cỡ lớn, Subcompact SUV sang, SUV hạng sang cỡ nhỏ, SUV hạng sang cỡ trung, xe thể thao hạng sang và xe siêu sang.

Trong khi, Audi sở hữu thế mạnh là công ty duy nhất sản xuất xe  wagon và Allroad thì ngược lại BMW  là công ty duy nhất xuất xưởng xe điện tại Đức, với mẫu ô tô điện điển hình là BMW i3.

Cuộc chiến thương hiệu giữa BMW và Audi năm 2016 không ồn ào, não nhiệt như 2006 nhưng gay cấn và khốc liệt không kém gì 10 năm trước đây với kết quả tạm nghiêng về Audi.

Độ tin cậy: BMW chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

BMW thắng trận về độ tin cậy với hầu hết các loại xe với kết quả xếp hạng trung bình hoặc cao hơn thang điểm theo tiêu chí đánh giá của JD Power. Các mẫu xe đáng tin cậy nhất của BMW là xe sang cỡ nhỏ, xe hạng sang cỡ trung và SUV hạng sang cỡ trung.

Năm dòng Series của BMW bào gồm 2 Series, 4 Series, 5 Series, X5 và X6 đều có độ tin cậy cao hơn các tiêu chí trong bảng đánh giá của JD Power. Trong khi đó, Audi chỉ có hai mẫu xe A3 và A7 có mức độ tin cậy đạt chuẩn theo đánh giá của JD Power.

Trong số các mẫu xe hạng sang cỡ trung, dòng 5 Series của BMW được đánh giá đáng tin cậy hơn so với Audi A6. Ngược lại, mẫu xe hạng sang cỡ lớn A7 của Audi có mức độ tin cậy được đánh giá cao hơn một chút so với đối thủ BMW 6 Series .

Trong hạng mục SUV hạng sang cỡ nhỏ, BMW X3 có độ tin cậy cao hơn một chút so với Q5 của Audi.

Độ an toàn: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Audi đánh bại BMW về độ an toàn với một số mẫu xe đạt điểm tuyệt đối. Các mẫu Audi A4, A6, Q3 và Q7 đều đạt số điểm an toàn 10/10. Trong khi đó, chỉ có BMW 2 Series đạt được số điểm tuyệt đối trong các tiêu chí an toàn được đánh giá bởi US News & World Report.

Audi có thể tự hào vì có tới 5 mẫu xe nhận giải thưởng Top Safety Pick do Viện bảo hiểm an toàn xa lộ (IIHS) của Mỹ chứng nhận so với đối thủ BMW chỉ đạt được 2.

Hiệu suất: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Mặc dù BMW sản xuất một vài mẫu xe có hiệu suất mạnh mẽ hơn Audi. Tuy nhiên, đa số các xe của Audi trội hơn hẳn các đối thủ BMW về hiệu suất. Ngoại lệ duy nhất, chỉ có một vài mẫu xe trong số những xe sang cỡ nhỏ và SUV hạng sang cỡ nhỏ của BMW vượt qua được các đối thủ Audi.

Trong phân khúc xe sang cỡ nhỏ: bốn dòng xe BMW gồm 2 Series, 3 Series, 4 Series, và i3vượt trội so với Audi A4 và A5. Trong khi đó, hai mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ của BMW là X3 và X4 đạt số điểm an toàn là 9.0 và 8.8 cao hơn hẳn đối thủ Q3 của Audi chỉ đạt điểm số an toàn là 7.7.

Nội thất: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Audi chiến thắng BMW rực rỡ trong hạng mục nội thất của xe sang cỡ nhỏ, xe hạng sang cỡ trung, xe siêu sang, SUV hạng sang cỡ nhỏ, SUV hạng sang cỡ trung và xe thể thao hạng sang. Mẫu A4 có nội thất được đánh giá cao nhất trong số tất cả các mẫu xe của Audi với điểm số 9.1.

Tuy nhiên, Audi vẫn thua BMW trong phân khúc xe hạng sang cỡ lớn và SUV hạng sang cỡ nhỏ. Dòng BMW 6 Series có số điểm đánh giá nội thất 8.4, cao hơn số điểm 8.1 mà Audi A7 đạt được. Trong số các mẫu SUV hạng sang cỡ nhỏ, BMW X1 đạt được số điểm là 8.3 trong khi Audi Q3 chỉ đạt điểm số là 7.6.

Giá bán: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Phần lớn các mẫu xe của Audi có giá bán khởi điểm thấp hơn các sản phẩm của BMW. Trong số phân khúc xe sang cỡ nhỏ, các mẫu xe Audi A3 có giá khởi điểm từ 31.000 USD, rẻ hơn khoảng 2.000 USD so với dòng BMW 2 Series. Ngược lại, các mẫu xe sang cỡ nhỏ của BMW thường có giá bán cao hơn Audi hàng ngàn đô la.

Chỉ có một số ít xe BMW có giá thấp hơn Audi. Củ thể là dòng Series 7 của BMW có giá khởi điểm thấp hơn mẫu A8 của Audi chỉ có 200 USD. Trong khi đó, mẫu Audi A8 có giá bán lên tới 6 con số.

Xếp hạng xe sang cỡ nhỏ: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

BMW xuất xưởng tới 4 mẫu xe sang cỡ nhỏ, trong khi đó Audi chỉ sản xuất 3 mẫu. Tuy nhiên, điểm số trung bình 3 mẫu xe sang cỡ nhỏ của Audi lại cao hơn so với tổng điểm 4 xe sang cỡ nhỏ của BMW gộp lại.

Các mẫu xe sang cỡ nhỏ Audi A4 đứng đầu bảng xếp hạng theo đánh giá của US News & World Report. Trong khi BMW 4 Series đứng thứ 2, 2 Series đứng thứ 3, 3Series và i3 đứng hàng thứ 5. Còn A3 và A5 của Audi xếp vị trí thứ 4 và thứ 9.

Xếp hạng xe hạng sang cỡ trung: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Audi dễ dàng chiến thắng BMW trong bảng xếp hạng xe hạng sang cỡ trung . Các mẫu Audi A6 đứng đầu đánh giá trong bảng xếp hạng với số điểm đạt được là 9.0. Trong khi đó, BMW 5 Series chỉ đứng vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Xếp hạng xe hạng sang cỡ lớn: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Trong bảng xếp hạng xe hạng sang cỡ lớn, một lần nữa Audi lại chiến thắng BMW. Các mẫu Audi A7 đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng và là một trong những mẫu xe gia đình tốt nhất. Còn 6 Series của BMW chỉ đứng ở vị trí thứ 5.

Xếp hạng Xe siêu sang: BMW chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Các mẫu BMW 7 Series đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng, còn Audi A8 chỉ đứng ở vị trí thứ 4.

Xếp hạng Subcompact SUV sang: BMW chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Các mẫu BMW X1 đứng vị trí số 1, trong khi đó Q3 Audi đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng Subcompact SUV sang.

Xếp hạng SUV hạng sang cỡ nhỏ: BMW chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Các mẫu BMW X3 đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng, còn Audi Q5 xếp vị trí thứ 4. Một mẫu SUV sang cỡ nhỏ khác của BMW là X4 rơi khỏi vị trí 12 trong bảng xếp hạng SUV hạng sang cỡ nhỏ.

Xếp hạng SUV hạng sang cỡ trung: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Các mẫu Audi Q7 xếp vị trí thứ 2, vượt xa đối thủ BMW X5 đứng ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng SUV hạng sang cỡ trung.

Xếp hạng xe thể thao hạng sang: Audi chiến thắng

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Cả hai thương hiệu BMW và Audi đều có mẫu xe thể thao hạng sang xếp vị trí cuối cùng theo bảng đánh giá của US News & World Report.

Tuy nhiên, mẫu Audi TT may mắn hơn đứng ở vị trí thứ 9. Còn BMW Z4 đứng vị trí thứ 10 chấp nhận làm kẻ thua cuộc.

Thương hiệu thắng trong cuộc đua 2016 là:.. Audi

cuoc-chien-khong-ngung-nghi-giua-bmw-va-audi

Audi đánh bại BMW ở các tiêu chí: độ an toàn, điểm nội thất cao, giá cả phải chăng hơn và hiệu suất tốt hơn. Đặc biệt, Audi giành thắng lợi vẻ vang trong bảng xếp hạng xe sang cỡ nhỏ, xe hạng sang cỡ trung, xe hạng sang cỡ lớn, và SUV hạng sang cỡ trung.

Trong khi đó, BMW có thể tự hào về danh tiếng tốt với độ tin cậy cao, cũng như khả năng sản xuất một số mẫu xe chất lượng cao, động cơ mạnh mẽ như Subcompact SUV sang, BMW X1..

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.
Tags: BMW,

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc