Khám Phá - 21/12/2018 8:58 AM
Tập đoàn xe hơi Anh quốc Jaguar Land Rover (JLR) mới đây đã trình làng một nguyên mẫu cửa tự động hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc đột phá trong lĩnh vực sản xuất xe hơi.

Theo đó, loại cửa này có thể tự động mở ra khi người sử dụng đứng gần đó hoặc được điều khiển thông qua cử chỉ. Được biết, công nghệ của JLR kết hợp các cảm biến chuyển động với hệ thống khóa thông minh keyless entry nhằm phát hiện tài xế đang bước về phía chiếc xe trước khi tự động mở cửa. Với công nghệ này, mọi thứ sẽ trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Tập đoàn xe hơi đến từ Anh khẳng định rằng công nghệ nói trên tỏ ra cực kỳ hữu ích đối với những người khuyết tật lựa chọn xe hơi làm phương tiện di chuyển chủ yếu. Còn trong trường hợp người dùng phải mang vác đồ đạc và không rảnh tay để mở cửa thì hệ thống này cũng chứng minh được công dụng tuyệt vời của mình. Ở một mức nào đó, chúng ta có thể coi bộ cửa của JLR là một biến thể của tính năng ‘đá cốp’ thường thấy trên những dòng xe cao cấp nhưng tiên tiến hơn nhiều.  

Khi bước vào bên trong xe và đóng cửa lại, hệ thống của JLR có cơ chế hoạt động khá giống với trang bị trên những siêu phẩm Rolls-Royce. Người dùng chỉ việc nhấn nút được bố trí phía trên đầu là cửa sẽ tự đóng lại. Chưa hết, JLR còn tích hợp các cảm biến radar tiên tiến để phòng ngừa việc cửa xe vô tình mở ra khi có chướng ngại vật ở bên ngoài. Với hệ thống này, người dùng cũng có thể cài đặt cửa tự đóng và khóa lại khi họ đi ra ngoài.

Thực chất, cửa mở tự động không còn là một khái niệm quá mới mẻ trong ngành công nghiệp xe hơi. Bởi lẽ, các khách hàng sử dụng những sản phẩm đến từ Tesla đã và đang được trải nghiệm những tính năng tương tự trong suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, để mở cửa xe Tesla thì bạn vẫn phải nhấn nút trên tay nắm cửa để nó tự bung ra. Điều đó có nghĩa là bộ cửa của JLR vẫn ‘lợi hại’ hơn.

Theo công bố của nhà sản xuất, công nghệ nói trên đang được thử nghiệm trên một chiếc Range Rover Sport. Được biết, nền tảng phần cứng của hệ thống này đi kèm với một phần mềm được cài đặt bên trong hệ thống thông tin giải trí giúp cho màn hình của chiếc xe có thể hiển thị tình trạng của các cánh cửa và cho phép người sử dụng điều khiển từ bên trong cabin. Đáng tiếc là JLR không cho biết thời điểm áp dụng công nghệ này lên những mẫu xe thương mại.

 

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc