Văn hóa xe, - 05/05/2021 07:56 AM
Một nhân viên bán xe của Fiat Chrysler Automobiles (FCA) bị cáo buộc âm mưu lừa đảo và gây thất thoát 8,7 triệu USD.

Cáo trạng nêu rõ, nhân viên 34 tuổi, Apollon Nimo của đại lý Parkway Dodge Jeep Ram (Detroit, bang Michigan) lập mưu bán phần chiết khấu dành cho nhân viên cho các khách hàng không thuộc chế độ ưu đãi.

Thực tế, FCA giảm 5% giá xe cho nhân viên và người thân của họ. Trong khi đó, điều tra cho thấy phần lớn số xe mà Nimo bán được đều thuộc chương trình ưu đãi này và điều đó giúp Nismo trở thành nhân viên bán xe hàng đầu của hãng trên toàn quốc.

ban-suat-uu-dai-mua-oto-kiem-trieu-usd

Ngoài các khoản ưu đãi giảm giá, thất thoát của FCA còn gồm những khoản tiền thưởng mà nhân viên kia nhận được. Trong báo cáo, đặc vụ của Cục Điều tra an ninh (HSI) chỉ ra rằng trong thời gian 2010-2019, Nismo nhận được 700.000 USD tiền thưởng trực tiếp từ hãng xe, ngoài các khoản khác từ đại lý.

Các điều tra viên của FCA biết đến âm mưu lừa đảo sau khi phát hiện rằng mã nhân viên bị mang ra mua bán trong một nhóm riêng trên mạng xã hội. Nhiều nhân viên khiếu nại lên hãng xe, rằng mã nhân viên của họ bị sử dụng mà không được sự chấp thuận. Sau khi phân tích 268 mã nhân viên bị sử dụng bất hợp pháp, cuộc điều cho cho thấy tất cả những con số này đều dẫn tới Nimo, trong những năm 2016-2018.

Ở FCA, mỗi nhân viên được nhận một mã giảm giá mỗi năm và họ có thể đưa cho người thân sử dụng khi mua một chiếc xe mới. Một đại lý sẽ kiểm tra thông tin trong hệ thống của hãng với những dữ liệu như tên nhân viên, tên người thân, và số hiệu nhân viên.

Các công tố viên cũng phát hiện ra rằng, mã nhân viên bị mua đi bán lại qua một số nhóm kín trên mạng xã hội, trong khi các nhà điều tra đặc biệt nghi ngờ khi Nimo bán được khoảng 250 xe chỉ trong tháng 1/2020 - một kết quả cao bất thường.

Nimo đã bị bắt hồi tuần trước và nguy cơ đối mặt với 20 năm tù.

Bạn cần tư vấn mua xe?
Chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian
sớm nhất để hỗ trợ bạn!
  • Facebook
  • Chia sẻ

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.