Khám Phá - 28/01/2019 1:04 PM
Đa phần các tài xế đều không biết rằng nội thất ô tô được xem là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Đặc biệt là vô lăng bẩn gấp 4 lần so với bồn cầu.

ban-nen-biet-noi-that-o-to-con-ban-hon-ca-bon-cau

Mới đây, một trang web cho thuê xe ô tô CarRentals.com đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 1.000 tài xế ở Hoa Kỳ. Chủ đề đó chính là mức độ thường xuyên vệ sinh và làm sạch nội thất xe hơi của những chủ xe này. Kết quả 32 % cho biết họ ít khi vệ sinh nội thất và nếu có thì thực tế họ chỉ làm sạch nội thất xe hơi mỗi năm một lần.

Đây là con số không mấy khả quan, cho thấy mức độ hiểu biết của tài xế đối với nguy hiểm từ vi khuẩn trong khoang nội thất rất hạn chế. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (National Center for Biotechnology Information) thì nội thất của xe hơi là một trong những nơi bẩn nhất trên Trái đất.

ban-nen-biet-noi-that-o-to-con-ban-hon-ca-bon-cau

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có khoảng 700 dạng vi khuẩn tồn tại ở bên trong khoang ô tô. Đặc biệt, kết quả còn cho biết vô lăng bẩn hơn 4 lần so với bồn cầu mà chúng ta hay sử dụng hằng ngày.

Được biết, cơ quan này đã tiến hành đo lượng độ bẩn của các phụ tùng nội thất xe thông qua đơn vị chỉ số vi chuẩn trung bình mỗi cm2, gọi tắt là CFU. Và họ đã phát hiện rằng vô lăng xe có tới 620 CFU. Ngược lại, một màn hình điện thoại di động trung bình có khoảng 100 CFU, các nút bấm thang máy công cộng là ở mức 313 CFU. Trong khi, bồn cầu công cộng thì chỉ có 172 CFU.

ban-nen-biet-noi-that-o-to-con-ban-hon-ca-bon-cau

Ngoài ra, kết quả cũng phát hiện ra 2 dạng vi khuẩn phổ biến nhất được tìm thấy bên trong xe ô tô. Đầu tiên là Staphylococcus, loại vi khuẩn có thể gây nên nhiều bệnh như ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng da. Loại còn lại là Propionibacterium có thể gây nên viêm và nhiễm trùng. Tuy nhiên, đây chỉ là 2 trong số 700 loại vi khuẩn đó mà thôi.

Nguyên nhân chủ yếu cũng do cách thức sinh hoạt của các tài xế khi có thới quen bỏ rác hay đồ ăn, uống thừa ở bên trong xe. Vì vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho những người ngồi bên trong xe đó chính là thường xuyên vệ sinh nội thất ô tô và từ bỏ thói quen xấu vứt rác bừa bãi trên xe.

ban-nen-biet-noi-that-o-to-con-ban-hon-ca-bon-cau

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc