Khám Phá - 02/02/2017 3:47 PM
Do khác biệt về văn hóa hay tập tục truyền thống mà trên thế giới hình thành những quy định lái xe lạ lùng.

16-quy-dinh-lai-xe-la-lung-tren-the-gioi

Đan Mạch quy định lái xe phải kiểm tra gầm xe trước khi nổ máy.

1.  Dù không biết bạn đi đâu hay làm công việc gì thì tất cả những ô tô chở hàng ở Anh đều phải mang theo một bó cỏ khô và một túi yên mạch, dù không dùng để làm gì. Đây là một quy định lạ ở Anh do bắt nguồn từ truyền thống những chiếc xe ngựa chở hàng và cỏ khô, yến mạch để làm thức ăn dự phòng cho chúng.

2. Ở Đan Mạch, trước lúc khi nổ máy bạn phải kiểm tra thật kỹ dưới gầm xe, đảm bảo rằng không có một ai đó đang trốn dưới xe của bạn. Quy định này hơi lạ nhưng có phần hợp lý vì vấn đề an toàn.

3.  Nga, Romania, Belarus và Nhật là những quốc gia có yêu cầu khắt khe về vệ sinh đường phố. Bằng chứng là nếu xe của bạn quá bẩn, bạn sẽ không được phép lưu thông trên đường. Thậm chí, nếu xe của bạn đang chạy mà bắn bùn hoặc làm vấy bẩn người khác bạn sẽ bị phạt tiền.

16-quy-dinh-lai-xe-la-lung-tren-the-gioi

Để xe hết xăng trên đường cao tốc  Autobahn là vi phạm luật giao thông ở Đức.

4.  Đường cao tốc Autobahn của Đức là một trong những cao tốc không giới hạn về tốc độ nên việc để xe hết xăng trên đường hết sức nguy hiểm. Vì lý do an toàn, Đức quy định cấm việc xe hết xăng đang lúc trên đường.

5.  Ở Phần Lan, nếu bạn đi taxi mà yêu cầu mở nhạc thì bạn hoặc tài xế taxi phải trả tiền bản quyền ca khúc mà bạn yêu cầu nghe.

6.  Tây Ban Nha quy định rất chặt chẽ việc sử dụng giày dép cho lái xe. Nếu bạn đi dép tông, giày hở gót, giày cao gót hoặc đi chân trần lái xe là bạn đã vi phạm luật giao thông ở “xứ sở bò tót”.

7.  Tại Pháp dù uống rượu hay không bạn đều phải mang theo dụng cụ kiểm tra nồng độ cồn. Nếu bất chợt cảnh sát kiểm tra mà phát hiện bạn không mang theo thứ “bảo bối” này trên xe thì bạn gặp rắc rối rồi đấy.

8. Không hiểu việc mang theo hai miếng gỗ lót bánh quạn trọng tới mức độ nào nhưng nếu bạn đang lái xe tại Estonia mà thiếu chúng, thì bạn đã phạm luật giao thông sở tại.

9.   Philipine và Tây Ban Nha là hai quốc gia quy định lái xe theo biển số chẵn lẻ và theo quy định các thứ trong tuần. Nếu bạn lái xe có đuôi biển số là 1 vào hôm thứ 2 thì bạn đã phạm luật rồi đấy.

16-quy-dinh-lai-xe-la-lung-tren-the-gioi

Luật Ý, chỉ cho phép mang theo một thú cưng (không bị nhốt) trên xe.

10. Luật Ý quy định không được chở theo vật nuôi trên xe mà không bị nhốt. Bạn chỉ có thể mang theo một “thú cưng” (không bị nhốt) đang lúc lái xe mà thôi.

11. Lạc đà là động vật được ưu ái đặc biệt ở Các tiểu Vương Quốc Ả rập thống nhất. Các bác tài phải nhường cho lạc đà khi chúng xuất hiện trên giao lộ. Nếu lái xe nào cố tình không “tôn trọng” lạc đà là đã vi phạm luật.

12.  Singapore quy định, nếu bạn lái xe hoặc dừng xe cách khu vực dành cho người đi bộ trong phạm vi dưới 50m là vi phạm luật giao thông.

13. Trung Quốc có quy định khá kỳ lạ, không cho phép khách du lịch lái xe tại nước này. Các du khách đến Trung Quốc du lịch sẽ phải sử dụng phương tiện công cộng: taxi, xe buýt hoặc thuê xe có tài xế riêng.

16-quy-dinh-lai-xe-la-lung-tren-the-gioi

Cảnh sát giao thông Hàn Quốc phải báo cáo tất cả, ngay cả việc hối lộ.

14. Cảnh sát Hàn Quốc thường xuyên phải làm những công việc mà họ không muốn là báo cáo tất cả những công việc liên quan tới họ, ngay cả việc nhận hối lộ từ tài xế.

15. Nếu bạn lái xe tại Mexico mà bỏ hai chân ra khỏi bàn đạp là bạn đã vi phạm luật. Lý do đơn giản, việc bỏ chân ra khỏi bàn pe-dan dễ gây mất lái và pháp luật không cho phép làm điều đó.

16. Ở Thụy Sĩ, tất cả các xe đang sử dụng lốp dành cho mùa đông đều phải dán một miếng sticker trên bảng điều khiển để nhắc tài xế không được lái xe quá 160 km/h. Quy định này có lẽ xuất phát từ điều kiện địa lý-khí hậu thực tế với mùa đông kéo dài và tuyết rơi dày đặc của Thủy Sĩ.

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0909.741.873.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc