Golf - 14/04/2020 1:55 PM
Mặc dù đa dụng trong nhiều trường hợp nhưng việc lựa chọn mang theo bao nhiêu gậy wedge là điều khiến nhiều golfer băn khoăn.

mang-theo-bao-nhieu-gay-wedge-la-hop-ly-trong-mot-giai-dau

Tạo ra một cú Lob chuẩn xác ở khoảng cách ngắn

Gậy kỹ thuật (còn gọi là gậy wedge) là một phần của bộ gậy sắt. Nó được thiết kế để dùng trong các trường hợp đặc biệt như giúp golfer tạo ra một cú Lob chính xác ở khoảng cách ngắn để đưa bóng thoát khỏi bẫy, vào green.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, nó cũng được thiết kế lại phần đế để giúp người chơi thuận tiện di chuyển bóng ra khỏi các vùng địa hình phức tạp trên sân như cát, bùn, cỏ dày. Từ đó cứu bóng chìm trong cỏ hay bị lấp trong cát.

Hiện nay, gậy wedge được phân chia thành bốn loại dựa trên độ loft của chúng. Gậy wedge có độ loft từ 45-64 độ và được các hãng ký hiệu bằng các cách khác nhau bằng chữ hoặc bằng số. Nếu ký hiệu bằng số sẽ thể hiện bằng độ mở mặt gậy như 46, 52, 56, 58 hoặc bằng chữ: P (pitching wedge), A (approach wedge), G (gap wedge), S (sand wedge) hay L (lob wedge).

mang-theo-bao-nhieu-gay-wedge-la-hop-ly-trong-mot-giai-dau

Đầu tiên là gậy Pitching wedge. Đây là loại có góc loft nhỏ nhất trong cây cây gậy wedge, thường sẽ rơi vào khoảng 44 đến 50 độ. Nhờ vậy, golfer có thể thực hiện những cú pitching hiệu quả. Ngoài ra, nhờ việc giảm thiểu quãng đường bóng lăn do đưa bóng lên cao mà người chơi có thể dễ dàng ngắm trúng mục tiêu hơn trong lần Pitching của mình. Thông thường, cú đánh bằng gậy Pitching trung bình di chuyển trong khoảng 100 m đến 128 m.

Loại thứ 2 là Gap Wedge với độ loft rơi vào khoảng 46 đến 50 độ, lớn hơn pitching một chút. Golfer thường sử dụng loại gậy này khi các cú swing driver bị đi quá dài gây ra khó khăn nếu sử dụng sand wedge, hay pitching wedge. Trung bình của một cú swing bằng gậy Gap wedge khoảng 90 mét đến 110 mét.

Còn trong những tình huống bóng rơi vào bẫy cát, người chơi thường lựa chọn gậy Sand wedge để giải quyết. Ngoài ra, nó còn phù hợp với những cú đánh trong khoảng cách từ 82 m nhờ sự linh hoạt của mình. Độ loft của gậy khá lớn, từ 54 đến 58 độ.

mang-theo-bao-nhieu-gay-wedge-la-hop-ly-trong-mot-giai-dau

Cuối cùng là loại gậy Lob wedge với ưu thế độ loft lớn nhất trong 4 loại, dao động từ 60 đến 65 độ. Nó thường được sử dụng khi thực hiện các cú đánh quanh green hay các trường hợp cần chơi bóng bổng, tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Mang bao nhiêu gậy wedge là đủ khi ra sân?

Dù có nhiều gậy wedge để sử dụng trong các tình huống khác nhau như vậy nhưng để quyết định mang theo bao nhiêu là điều không phải dễ. Đơn giản bởi vì theo quy định thì golfer chỉ được phép mang tối đa 14 gậy mà thôi. Lựa chọn gậy nào, bỏ đi gậy nào cũng là một điều khá đau đầu.

Theo Rory McIlroy, một golf thủ chuyên nghiệp người Bắc Ireland chia sẻ, việc lựa chọn gậy wedge phụ thuộc vào nơi bạn chơi. Nếu trường hợp sân quá dài thì nên cân nhắc mang theo 3 gậy, còn sân ngắn thì có thể mang cả 4.

mang-theo-bao-nhieu-gay-wedge-la-hop-ly-trong-mot-giai-dau

Số gậy mà golfer này thường sử dụng là 3 trong các giải đấu. Thường là gậy có độ loft 48, 54 hay 60 độ. Trường hợp phải sử dụng 4 gậy, Rory McIlroy sẽ thay gậy 54 bằng 52 và 56 để giảm độ chênh lệch xuống. Kết quả cũng đã chứng minh điều này là đúng khi anh giành chiến thắng ở giả golf US Open 2019.

Còn đối với các golfer khác, họ có thể lựa chọn khác tùy vào sở thích cũng như kỹ năng của mình. Nếu có thiên hướng thực hiện cú swing 1/2 và 3/4 thì nên chọn gậy pitching wedge khoảng 48 độ và gậy sand wedge khoảng 56°.

Hoặc nếu đánh pitch quá xa hay quá gần hay tự tin đánh full shot, golfer nên chọn một gậy pitching wedge 46°, gậy gap wedge 50°, gậy sand wedge 54° và lob wedge 58° để đánh được khoảng cách mong muốn.

mang-theo-bao-nhieu-gay-wedge-la-hop-ly-trong-mot-giai-dau

  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường Ô tô – Xe máy xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeauto.vn; Đường dây nóng: 0903.762.768.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc